B L O C K C H A I N P L A T S
Công nghệ tài chính là Fintech

Trong xu thế nền kinh tế 4.0, Fintech là một thuật ngữ được nhắc đến với tần xuất dày đặc. Vậy thực chất Fintech là gì? Mời bạn cùng Blockchain Plats tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Công nghệ tài chính Fintech là gì?

Fintech là từ ghép nối của các thuật ngữ Finance – “tài chính” & Technology “công nghệ” và đề cập đến các doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ và hoạt động tài chính. Thuật ngữ này là một ngành rộng lớn và phát triển nhanh chóng phục vụ cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Từ ngân hàng di động và bảo hiểm đến tiền điện tử và các ứng dụng đầu tư, fintech có nhiều ứng dụng rộng rãi.

Về cốt lõi, fintech được sử dụng để giúp các công ty, chủ sở hữu doanh nghiệp và người tiêu dùng quản lý tốt hơn các hoạt động tài chính, quy trình và cuộc sống của họ bằng cách sử dụng phần mềm và thuật toán chuyên biệt được sử dụng trên máy tính và ngày càng phổ biến trên điện thoại thông minh.

Khi fintech xuất hiện vào thế kỷ 21, thuật ngữ này ban đầu được áp dụng cho công nghệ được sử dụng tại các hệ thống back-end của các tổ chức tài chính đã thành lập. Tuy nhiên, kể từ đó, đã có sự thay đổi sang các dịch vụ hướng tới người tiêu dùng hơn.

Vào năm 2020, bạn có thể quản lý quỹ, giao dịch cổ phiếu, thanh toán thực phẩm hoặc quản lý bảo hiểm thông qua công nghệ này (và thường là trên điện thoại thông minh của bạn).

Công nghệ tài chính Fintech là gì?

Khám phá các ứng dụng Fintech nổi bật năm 2021

Dưới đây là một số ứng dụng Fintech nổi bật trong năm vừa qua:

1.Ngân hàng

Ngân hàng di động là một phần quan trọng của ngành công nghiệp fintech. Trong thế giới tài chính cá nhân, người tiêu dùng ngày càng có nhu cầu truy cập kỹ thuật số dễ dàng vào tài khoản ngân hàng của họ, đặc biệt là trên thiết bị di động. Hầu hết các ngân hàng lớn hiện nay đều cung cấp một số loại tính năng ngân hàng di động.

Ví dụ Neobanks về cơ bản là các ngân hàng không có bất kỳ địa điểm chi nhánh thực tế nào, phục vụ khách hàng bằng các dịch vụ séc, tiết kiệm, thanh toán và cho vay trên cơ sở hạ tầng hoàn toàn di động và kỹ thuật số. Một số ví dụ về neobanks là Chime, Simple và Varo.

2. Nền tảng huy động vốn cộng đồng

Các nền tảng huy động vốn cộng đồng cho phép người dùng internet và ứng dụng gửi hoặc nhận tiền từ những người khác trên nền tảng và cho phép các cá nhân hoặc doanh nghiệp huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

Thay vì phải đến ngân hàng truyền thống để vay, giờ đây có thể đến thẳng các nhà đầu tư để được hỗ trợ về một dự án hoặc công ty. Và trong khi các ứng dụng của họ bao gồm từ tài trợ của gia đình và bạn bè đến tài trợ của người hâm mộ và người bảo trợ, số lượng nền tảng huy động vốn cộng đồng đã nhân lên trong những năm qua.

3. Blockchain và tiền điện tử

Tiền điện tử và blockchain là những ví dụ tiêu biểu của ứng dụng Fintech.  Các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase và Gemini kết nối người dùng với việc mua hoặc bán các loại tiền điện tử như bitcoin hoặc litecoin.

Nhưng ngoài tiền điện tử, các dịch vụ blockchain như BlockVerify giúp giảm gian lận bằng cách lưu giữ dữ liệu xuất xứ trên blockchain.

4.Thanh toán di động

Có vẻ như mọi người sử dụng điện thoại thông minh đều sử dụng một số hình thức thanh toán di động. Trên thực tế, theo dữ liệu của Statista , thị trường thanh toán di động toàn cầu đang trên đà vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Các dịch vụ đã xuất hiện cho phép người tiêu dùng trao đổi tiền và thanh toán trực tuyến hoặc trên thiết bị di động – bao gồm cả ứng dụng thanh toán nổi tiếng Venmo.

Apple ( AAPL ) – Get Report  và Alibaba ( BABA ) – Get Report đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thanh toán di động với Apple Pay hoặc Alipay.

5. Bảo hiểm

Fintech xóa bỏ hoàn toàn các rào cản của ngành bảo hiểm. Ví dụ công ty insurtech cung cấp dịch vụ bảo hiểm đa dạng từ bảo hiểm xe hơi đến bảo hiểm gia đình và bảo vệ dữ liệu.

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp công nghệ bảo hiểm đang ngày càng thu hút tài trợ, với công ty khởi nghiệp bảo hiểm Oscar Health đã đảm bảo được khoảng 165 triệu đô la tài trợ vào tháng 3 năm ngoái – với mức định giá 3,2 tỷ đô la, theo CNBC.

6. Ứng dụng lập ngân sách

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của fintech trong năm 2019 là các ứng dụng lập ngân sách cho người tiêu dùng, vốn đã trở nên phổ biến theo cấp số nhân trong những năm qua.

Trước đây, người tiêu dùng phải tạo ngân sách của riêng họ, thu thập séc hoặc điều hướng bảng tính excel để theo dõi tài chính của họ. Nhưng sau khi cuộc cách mạng fintech thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng dịch vụ tài chính, người tiêu dùng có thể dễ dàng và hiệu quả theo dõi thu nhập, chi phí và các công cụ lập ngân sách khác đã cách mạng hóa cách người tiêu dùng nghĩ về tiền của họ.

Các ứng dụng lập ngân sách như Intuit’s ( INTU ) – Get Report Mint giúp người tiêu dùng theo dõi thu nhập, thanh toán hàng tháng, chi tiêu và hơn thế nữa – tất cả đều trên thiết bị di động của họ.

Ứng dụng Fintech

Ai có thể ứng dụng công nghệ tài chính Fintech?

B2B (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp)

Trước khi fintech được phát triển, các doanh nghiệp sẽ đến các ngân hàng để vay vốn và tài trợ. Nhưng với sự ra đời của fintech, các doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận được các khoản vay, tài trợ và các dịch vụ tài chính khác thông qua công nghệ di động.

Ngoài ra, các nền tảng dựa trên đám mây và thậm chí cả các dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng như Salesforce ( CRM ) – Get Report cung cấp các dịch vụ B2B cho phép các công ty tương tác với dữ liệu tài chính để giúp cải thiện dịch vụ của họ.

B2C (Doanh nghiệp với Khách hàng)

Các ứng dụng tiền mặt như PayPal , Venmo và Apple Pay đều cho phép khách hàng hoặc khách hàng chuyển tiền qua internet hoặc công nghệ di động và các ứng dụng lập ngân sách như Mint cho phép khách hàng quản lý tài chính và chi phí của họ.

Phần lớn các bước đột phá đầu tiên của ngành ngân hàng  vào fintech đều tập trung vào các ứng dụng B2C như dịch vụ cho vay và thanh toán.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về công nghệ tài chính Fintech và những ứng dụng nổi bật. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại comment.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

 

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ