B L O C K C H A I N P L A T S
Dogecoin là gì

Dogecoin là một loại tiền điện tử dựa trên một trong những meme nổi tiếng nhất mọi thời đại. Đáng chú ý, bản chất hài hước của nó đã không làm tổn hại đến sự tồn tại của nó. Nó tự hào có một cộng đồng người dùng tận tâm, những người đã gây quỹ cho một số sáng kiến ​​trong nhiều năm.

Sự xuất hiện của Bitcoin vào năm 2009 đã mở ra cơn bão cho các loại tiền kỹ thuật số. Kể từ khi ra mắt, hàng ngàn thay thế cryptocurrencies (hoặc altcoins) đã nổi lên để phù hợp với một phạm vi rộng lớn các trường hợp sử dụng. Một số tìm cách thiết lập bản thân là tiền, trong khi những người khác hướng đến việc thúc đẩy các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum.

Trong số các đồng tiền trước đó, Dogecoin có lẽ là một trong những dịch vụ độc đáo nhất. Nó đã thu hút những người đam mê tiền điện tử kể từ năm 2014. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích tại sao.

Lịch sử ngắn gọn của Dogecoin

Thành lập và ra mắt

Dogecoin (DOGE) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở bắt nguồn từ một nhánh của đồng Litecoin. Như tên cho thấy, nó phần lớn dựa trên meme Doge đã gây bão Internet vào năm 2013. Hình ảnh gốc logo là một chú chó thuộc giống Shiba Inu của nhật.

Billy Markus, một lập trình viên đến từ Oregon, ban đầu nảy ra ý tưởng về một loại tiền điện tử “trò đùa”. Anh ấy lý luận rằng một đồng xu vui nhộn hơn sẽ có cơ hội thu hút sự chú ý của cộng đồng nhiều hơn so với Bitcoin. Cùng lúc đó, Jackson Palmer của Adobe tuyên bố rằng anh ấy “Đầu tư vào Dogecoin, khá chắc chắn đó là điều lớn lao tiếp theo” trong một tweet hiện đã bị xóa.

Sau một số khuyến khích, Palmer tiếp tục tạo dogecoin.com. Khi Markus tình cờ xem được trang web ngay sau khi ra mắt, anh ấy đã liên hệ với Palmer để biến nó thành hiện thực và bắt đầu làm việc với cái mà bây giờ được gọi là Dogecoin.

Sau khi ra mắt, tiền điện tử nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội. Trong vòng vài tháng, nó đạt mức vốn hóa thị trường nhiều triệu đô la.

Sáng kiến ​​cộng đồng

Cộng đồng Dogecoin đã nổi tiếng với những đóng góp từ thiện. Nó hoạt động như một hệ thống thu tiền trên các trang web như Reddit, nơi người dùng sẽ gửi cho nhau một lượng nhỏ Dogecoin để thưởng cho những người sáng tạo nội dung.

Tinh thần cống hiến này đã được lặp lại trong các nhà gây quỹ đầy tham vọng hơn của nó: vào năm 2014, nó đã quyên góp được hơn 30.000 đô la Dogecoin cho đội đua xe trượt tuyết Jamaica tham gia Thế vận hội mùa đông Sochi. Đội đã vượt qua vòng loại, nhưng không đủ khả năng để đến Nga tham dự sự kiện.

Trong cùng năm, cộng đồng đã đưa ra hai sáng kiến ​​khác. Doge4Water đã huy động thêm 30.000 đô la nữa để khoan giếng ở Kenya và những người đam mê Dogecoin sau đó đã tài trợ cho người điều khiển NASCAR Josh Wise với hơn 50.000 đô la tiền điện tử. Kết quả là, Wise đã sơn chiếc xe của mình với logo Dogecoin nổi tiếng.

CEO Tesla Elon Musk trước đây đã tweet rằng Dogecoin “có thể là” một trong những loại tiền điện tử yêu thích của ông. Sau một cuộc thăm dò ý kiến ​​cộng đồng, ông đã được tuyên bố đùa là CEO của đồng tiền này.

Máy bơm TikTok

Vào giữa năm 2020, một video lan truyền trên ứng dụng chia sẻ video TikTok đã tạo ra phản ứng dây chuyền, khiến giá DOGE tăng lên đáng kể. Một người dùng đã kêu gọi những người khác tham gia với anh ta để mua Dogecoin, nói rằng họ sẽ “trở nên giàu có” bằng cách mua tiền xu và bán chúng khi giá chạm mức 1 đô la. Sự cường điệu hóa đã khiến Dogecoin giao dịch ở mức cao hơn 2,5 lần so với những gì nó có trong những tuần trước đó. Tuy nhiên, đợt bơm đã tồn tại trong thời gian ngắn và giá bắt đầu giảm mạnh sau đó.

Lưu ý rằng loại hoạt động này có thể được coi là một máy bơm và bãi chứa. Loại kế hoạch này là bất hợp pháp trong các thị trường truyền thống do những nguy hiểm cho các nhà đầu tư. Những người quảng bá mua một lượng lớn tài sản trước khi tạo ra sự cường điệu xung quanh nó, khiến những người khác phải FOMO đầu tư. Kết quả là, giá tăng lên đáng kể (“máy bơm”). Sau đó, những người quảng bá bán số cổ phiếu nắm giữ của họ, dẫn đến “bán phá giá” – với áp lực bán cao như vậy, giá sẽ lao dốc vì các nhà đầu tư sau đó bị thiệt hại lớn.

Dogecoin hoạt động như thế nào?

Dogecoin dựa trên một fork của Litecoin (LTC) được gọi là Luckycoin. Tuy nhiên, những thay đổi đáng chú ý đã được thực hiện đối với giao thức. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Blockchain Dogecoin

Tương tự như Bitcoin, Dogecoin sử dụng một blockchain, nơi các khối được nối thông qua Proof-of-Work. Những người tham gia mạng cài đặt phần mềm nguồn mở vào máy tính của họ để chúng có thể hoạt động như các nút đầy đủ. Đối với những người không quen thuộc với công nghệ blockchain, điều này có nghĩa là mỗi người tham gia duy trì một bản sao đầy đủ của cơ sở dữ liệu (chứa tất cả các giao dịch).

Hệ thống được phân quyền vì không có quản trị viên nào kiểm soát nó. Thay vào đó, người dùng gửi thông tin trực tiếp cho nhau và dựa vào các kỹ thuật mật mã để biết liệu đồng nghiệp của họ có hành động trung thực hay không.

Khai thác và cung cấp

Trong các blockchain Proof-of-Work như Bitcoin, một quy trình được gọi là khai thác được sử dụng để tạo ra các đồng tiền mới. Những người tham gia phải chứng minh với mạng rằng họ đã thực hiện “công việc”, điều mà bạn có thể nghĩ như tiết lộ câu trả lời cho một câu đố phức tạp.

Câu đố được giải quyết bằng cách băm thông tin cho đến khi người dùng có thể cung cấp đầu ra mà mạng sẽ chấp nhận là hợp lệ. Một giải pháp không thể được sản xuất bằng tay một cách khả thi, vì vậy người dùng thay vào đó dành điện và sức mạnh tính toán để cố gắng tìm ra nó.

Một điểm khác biệt chính giữa Bitcoin và Litecoin là sau này không sử dụng hàm băm SHA-256 để khai thác. Đây là một quyết định có chủ đích – thay vào đó, Litecoin dựa vào Scrypt, một thuật toán Proof-of-Work chống lại ASIC.

Nói theo tiếng Anh đơn giản, điều này có nghĩa là các máy có mục đích sử dụng để khai thác Bitcoin sẽ không thể cạnh tranh với các máy tính và GPU thông thường được sử dụng để khai thác Litecoin. Về lý thuyết, điều này sẽ dẫn đến một cảnh quan khai thác phi tập trung hơn. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, các Mạch tích hợp dành riêng cho Ứng dụng cho Scrypt đã xuất hiện.

Là một dẫn xuất của Litecoin, Dogecoin kế thừa thuật toán Scrypt. Tuy nhiên, để tránh bất kỳ sự cạnh tranh nào và giảm thiểu rủi ro bảo mật, các nhà phát triển Dogecoin đã chuyển sang mô hình khai thác hợp nhất, có nghĩa là những người khai thác Litecoin có thể đồng thời kiếm Dogecoin. Để có phân tích về điều này, hãy xem nghiên cứu điển hình về Khai thác hợp nhất của Binance Research trong Dogecoin & Litecoin.

Khai thác Dogecoin nhắm mục tiêu thời gian khối là một phút và mang lại phần thưởng khối là 10.000 DOGE. Không có nguồn cung cấp tối đa các đơn vị, và hơn một trăm tỷ đã được lưu hành. Những người đam mê xem việc loại bỏ bất kỳ giới hạn nào là một lựa chọn tốt, vì nó khuyến khích chi tiêu của đồng xu và ngăn những người chấp nhận đầu tiên thu lợi nhuận một cách không cân xứng.

Bạn có thể làm gì với Dogecoin?

Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, có một số cách bạn có thể mua Dogecoin. Bạn có thể tự mình khai thác hoặc chấp nhận nó như một khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản nhất là mua nó qua sàn giao dịch tiền điện tử. Thông thường, trước tiên bạn sẽ cần mua Bitcoin hoặc một đồng tiền phổ biến khác, sau đó giao dịch lấy DOGE.

Khi bạn đã có Dogecoin của mình, bạn có thể sử dụng nó như bất kỳ loại tiền điện tử nào – giữ nó lâu dài trên ví phần cứng, giao dịch nó với các đồng tiền khác, đổi lấy hàng hóa hoặc tip cho người khác bằng nó. Bitrefill có lẽ là cách dễ dàng nhất để chi tiêu, vì bạn có thể mua thẻ quà tặng và phiếu mua hàng cho nhiều nhà bán lẻ.

Bớt tư tưởng

Mặc dù là một tài sản có sự tồn tại xoay quanh một meme Internet, Dogecoin đã phát triển một cộng đồng người dùng chuyên dụng. Sáu năm sau, nó duy trì mức vốn hóa thị trường hàng trăm triệu đô la Mỹ.

Không hoàn toàn rõ ràng liệu thị trường đánh giá Dogecoin như một loại tiền tệ mới, một tài sản tài chính khả thi hay một thứ gì đó ở giữa. Nhưng một số loại tiền điện tử có tác động như đồng tiền Shiba Inu – nếu chỉ đối với trạng thái của nó như một đồng meme.

Xem thêm: Trade Coin là gì? Kinh nghiệm trade coin cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ