B L O C K C H A I N P L A T S
FOMO

FOMO là một tâm lý mà các trader rất hay gặp phải trong quá trình trade coin. Vậy thực chất FOMO là gì và làm thế nào để khắc phục được hội chứng FOMO? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

FOMO là gì?

FOMO trong giao dịch là nỗi sợ hãi khi bỏ lỡ một cơ hội lớn trên thị trường và là một vấn đề phổ biến mà nhiều nhà giao dịch sẽ trải qua trong sự nghiệp của họ. FOMO có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người, từ các nhà giao dịch mới có tài khoản bán lẻ đến các nhà giao dịch ngoại hối chuyên nghiệp.

FOMO không chỉ có thể có tác động tiêu cực về mặt cảm xúc mà còn có thể làm lu mờ khả năng phán đoán và làm lu mờ logic, vốn là vấn đề khó khăn khi đưa ra quyết định giao dịch.

Fomo trong giao dịch đến từ đâu?

FOMO có thể xuất phát từ những cảm giác và cảm xúc khác nhau xảy ra trong quá trình giao dịch, bao gồm sợ hãi, tham lam, ghen tị và thiếu kiên nhẫn. Từ những sự kiện đáng tin cậy, đến những chuyển động thị trường đột ngột, đến những thứ đơn giản như cuộc trò chuyện với một nhà giao dịch khác, đều có thể dẫn đến FOMO.

Fomo là gì

Cách khắc phục tâm lý FOMO trong giao dịch

Việc khắc phục hội chứng FOMO không phải là một điều đơn giản, vì vậy đừng cảm thấy chán nản. Đó là một trường hợp điều chỉnh quá trình suy nghĩ và cần có một quá trình.

Ngay cả những nhà giao dịch kinh nghiệm nhất cũng trải qua Nỗi sợ hãi. Dưới đây là năm cách hàng đầu để đối phó với FOMO và trở thành một nhà giao dịch giỏi hơn:

1. Chấp nhận FOMO

Bước đầu tiên để vượt qua FOMO là chấp nhận nó. Điều này có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn rất nhiều nhưng lại có thể bị cô đơn và cô lập.

Cách chấp nhận FOMO

Hãy nhớ rằng FOMO ảnh hưởng đến các nhà giao dịch mọi lúc. Có thể hữu ích khi chia sẻ kinh nghiệm với những người khác, trong môi trường học nhóm như hội thảo trên web. Bạn hãy thử tham gia các hội thảo trên web về tâm lý trong giao dịch và các vấn đề như FOMO.

2. Làm việc dựa trên tâm lý giao dịch của bạn

FOMO về bản chất có liên quan đến tâm lý học; những cảm xúc của giao dịch có thể đi qua và làm cho trader  đặt câu hỏi về quyết định của mình.

Giao dịch dựa trên cảm xúc có thể rủi ro và có thể dẫn đến hành vi theo chu kỳ – tham gia giao dịch, hoảng sợ, bán ra, cảm thấy hối tiếc và làm lại điều tương tự…

Biểu đồ cho thấy các tác động có thể có của FOMO nếu các nhà giao dịch không vượt qua nó

Biểu đồ này minh họa những gì có thể xảy ra nếu các nhà giao dịch bị FOMO thực hiện. Nó sử dụng Chỉ số Sức mạnh Tương đối làm chỉ báo, cho biết khi nào đồng Yên Nhật bị mua quá mức hoặc quá bán. Bộ mũi tên thứ hai minh họa một tình huống mà nhà giao dịch đã trở nên quá tự tin và lo lắng về việc bỏ lỡ một cơ hội khác. Trong sự phấn khích của họ, lòng tham và nỗi sợ bị bỏ lỡ – nhà giao dịch bỏ qua các tín hiệu để bán với hy vọng giành được chiến thắng lớn hơn, và cuối cùng bị lỗ.

Cách cải thiện tâm lý giao dịch

Học để cải thiện tâm lý giao dịch bắt đầu với việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu. Điều này sẽ giúp bạn vượt qua FOMO và cải thiện tâm lý.

3. Kiểm soát hoạt động truyền thông xã hội của bạn

Phương tiện truyền thông xã hội có thể hữu ích đối với các nhà giao dịch, nhưng nó cũng có thể gây bất lợi – nhất là khi những người khác đang chiến thắng, bạn sẽ dễ dàng vỡ mộng và mất tinh thần.

Dấu hiệu cảnh báo

Bạn có thể cần xem xét sự ảnh hưởng của MXH với mình nếu bạn thường xuyên có những suy nghĩ như sau:

“Tôi sẽ chỉ lên Twitter để lấy một số ý tưởng… nhưng có rất nhiều người chiến thắng trong giao dịch. Tại sao tôi không thể giống họ hơn ?! ”

Sử dụng mạng xã hội có thể đánh gục sự tự tin và quá trình chuẩn bị trước đó của bạn. Nó có thể tạo ra cảm giác FOMO hơn là mang tính xây dựng.

Cách kiểm soát hoạt động mạng xã hội của bạn

Không cần thiết phải tách mình ra khỏi thế giới, nhưng hãy cố gắng sử dụng mạng xã hội theo cách hữu ích cho bạn. Hãy xem thẻ bắt đầu bằng #FOMOintrading để xem liệu bạn có thể liên hệ với trải nghiệm của bất kỳ ai khác hay không.

4. Ghi nhật ký giao dịch

Ghi lại nhật ký giao dịch sẽ giúp phản ánh bản thân tuyệt vời, cho phép bạn phát hiện những thói quen hữu ích và dừng những thói quen có thể dẫn đến giao dịch FOMO.

Cách ghi nhật ký giao dịch

Nhật ký giao dịch của mọi người sẽ khác nhau – nhật ký giao dịch của bạn sẽ là của riêng bạn và dựa trên mục tiêu giao dịch của bạn. Tìm hiểu cách tạo một nhật ký giao dịch và sử dụng nó với toàn bộ tiềm năng của nó, đưa bạn vào vị thế tốt hơn để giao dịch một cách tự tin, không sợ hãi.

5. Quản lý rủi ro của bạn

Quản lý rủi ro một bước quan trọng để khắc phục tâm lý FOMO – và nếu bạn bị cám dỗ vào giao dịch vì sợ hãi, quản lý rủi ro tốt sẽ là phương án dự phòng của bạn để đảm bảo thua lỗ không nằm ngoài tầm kiểm soát.

Cách quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro tốt tạo tiền lệ cho giao dịch tốt. Tìm hiểu về tầm quan trọng của quản lý rủi ro , cách nó có thể giúp kiểm soát cảm xúc khi giao dịch và tại sao nó lại cần thiết cho bạn.

Cách khắc phục tâm lý FOMO trong giao dịch

Làm thế nào để dừng FOMO trước khi nói xảy ra?

Một cách tiếp cận tốt để đối phó với FOMO là giao dịch theo cách ngăn nó xảy ra ngay từ đầu. Dưới đây là một số ý tưởng và mẹo hữu ích để giúp bạn tập trung vào các mục tiêu và hoạt động giao dịch của mình, thay vì lo lắng về những gì người khác đang làm:

Thiết lập một thói quen

Điều này giúp bạn có thời gian để phân tích thị trường, lập kế hoạch giao dịch và đưa ra quyết định phù hợp với mình – mà không bị người khác làm phiền. Một khi bạn tìm thấy một thói quen hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn nhiều.

Nhìn về tương lai

Mất tiền có vẻ như là một vấn đề lớn, đặc biệt là lúc đầu, nhưng những nhà giao dịch chiến lược và tự tin nhất đều biết đây là một điều sẽ gặp trong giao dịch hàng ngày. Sẽ luôn có một cơ hội khác và một khi điều này trở thành một phần của tâm lý giao dịch, việc tránh FOMO sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tạo một kế hoạch giao dịch

Bạn cần một kế hoạch giao dịch. Giao dịch ngoài kế hoạch có thể đồng nghĩa với việc mạo hiểm quá nhiều vốn hoặc tham gia giao dịch không đúng thời điểm. Việc có một kế hoạch chi tiết giups bạn thiết lập các chiến lược giao dịch khách quan và đánh bại FOMO.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể khắc phục hội chứng Fomo trong quá trình giao dịch. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Private key & Public Key là gì? Ứng dụng Private key & Public Key trong thực tiễn

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ