B L O C K C H A I N P L A T S
Genesis Block là gì?

Genesis Block là khối đầu tiên (khối khởi nguyên) trong bất kỳ giao thức dựa trên blockchain. Nó là cơ sở mà trên đó các khối bổ sung được thêm vào để tạo thành một chuỗi khối, do đó có thuật ngữ blockchain.

Lịch sử về Genesis Block

Genesis Block là tên của khối Bitcoin đầu tiên từng được khai thác. Khối này đôi khi được gọi là Khối 0. Khối Genesis tạo thành nền tảng của toàn bộ hệ thống giao dịch Bitcoin và là nguyên mẫu của tất cả các khối khác trong chuỗi khối. Vào năm 2009, nhà phát triển tên tuổi của Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã tạo ra Genesis Block, khởi động quy trình giao dịch Bitcoin diễn ra ngày nay. Mọi khối trong một chuỗi khối đều lưu trữ một tham chiếu đến khối trước đó. Trong trường hợp của Genesis Block, không có khối nào trước đó để tham khảo.

Về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là Genesis Block có giá trị “băm trước đó” của nó được đặt thành 0. Điều này có nghĩa là không có dữ liệu nào được xử lý trước Khối Genesis. Tất cả các khối khác sẽ có số thứ tự bắt đầu bằng 1 và sẽ có “băm trước” được đặt thành băm của khối trước đó.

Hàm băm của Genesis Block được thêm vào tất cả các giao dịch mới trong một khối mới. Sự kết hợp này được sử dụng để tạo ra hàm băm duy nhất của nó. Quá trình này được lặp lại cho đến khi tất cả các khối mới được thêm vào một blockchain.

Lịch sử về Genesis Block

Ý nghĩa của Genesis Block

Bởi vì Genesis Block, còn được gọi là Block 0, bắt đầu quá trình giao dịch bitcoin, những người hâm mộ Bitcoin giữ Genesis Block để thể hiện sự tôn kính của họ với người tạo ra nó. Những người sùng bái bitcoin đã quyên góp một lượng nhỏ bitcoin (BTC) cho Genesis Block như một lời tri ân đến Satoshi Nakamoto. Đây được coi là một hình thức hy sinh vì một khi coin được chuyển vào Genesis Block, nó sẽ không bao giờ được di chuyển được nữa.

Mặc dù Nakamoto chưa bao giờ bình luận về ý nghĩa của văn bản này, nhưng hầu hết đều tin rằng nó đóng vai trò như một tuyên bố sứ mệnh cho chính Bitcoin. Văn bản này là tiêu đề cho một bài báo trong ấn bản ngày 3 tháng 1 năm 2009 của Thời báo [London] về việc chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-08 .

Tại sao Genesis Block lại cần thiết?

Nếu không có Genesis Block, các thợ mỏ sẽ thực sự khó tin tưởng vào một blockchain và không biết được nó bắt đầu khi nào và như thế nào. Về lý thuyết, không thực sự cần có Genesis Block. Tuy nhiên, cần phải có xuất phát điểm mà mọi người có thể tin tưởng. Vì mọi chuỗi vật chất phải bắt đầu bằng một vòng vật lý duy nhất, nên Khối Khởi nguyên là vòng đầu tiên và  duy nhất. Hoặc bạn có thể xem nó giống như nền tảng của một tòa nhà; nó có thể sụp đổ nếu không có điểm khởi đầu vững chắc. Bạn cũng có thể xem nó như là điểm xuất phát trong một cuộc đua. Nếu mọi người khai thác chỉ bắt đầu ở bất cứ đâu họ muốn, bạn sẽ không có điểm đồng thuận và không có cơ sở để tin tưởng.

Genesis Block – Khối dữ liệu

Ví dụ được lấy ở đây là chuỗi khối Bitcoin của Genesis Block:

– Số lượng giao dịch: 1

– Phí giao dịch: $ 0,00

– Chiều cao khối: 0

– Dấu thời gian: 03/02/2009, 18:15

– Nonce: 208393

– Độ khó khối: 1

Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích những thuật ngữ được bao gồm trong Genesis Block và trong tất cả các dữ liệu khác.

– Chiều cao khối của một khối là số khối trong chuỗi trước khối đã cho đó. Do đó chiều cao của khối Genesis là 0 vì không có khối nào được đặt trước nó.

– Các khối được đánh số theo thứ tự blockchain. Lưu ý rằng một số khối có thể có cùng chiều cao. Điều này có thể là do một cuộc hard fork.

– Chiều cao của một blockchain là chiều cao của khối cao nhất. Khối cao nhất trong một blockchain là khối mới nhất. Ví dụ: tại thời điểm viết, số chiều cao khối hiện tại là 595130.

– Dấu thời gian thường được sử dụng để lưu trữ ngày và giờ của một sự kiện nhất định. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là dấu thời gian khối không chính xác hoàn toàn và chúng không cần thiết. Thời gian khối chỉ chính xác trong vòng một hoặc hai giờ.

– Thường thời gian được sử dụng để lưu trữ ngày và giờ của một sự kiện nhất định. Tuy nhiên, quan trọng cần lưu ý là khối thời gian không hoàn toàn chính xác và chúng không cần thiết.

– Vì một người khai thác có thể thay đổi và giả mạo thời gian của máy tính của họ, nên chỉ báo này có thể không chính xác. Chúng chỉ đơn giản là một chỉ báo sơ bộ về thời điểm khối được hình thành bởi người khai thác.

– Vị trí của một khối trong chuỗi không phụ thuộc vào dấu thời gian.

– Nonce hay “số chỉ được sử dụng một lần” là số mà tất cả các thợ đào trên toàn cầu hy vọng sẽ khám phá ra để xác thực một khối và nhận phần thưởng khai thác của nó. Thay đổi nonce gây ra sự thay đổi trong băm. Nonce chỉ áp dụng cho các blockchains có thuật toán Proof of Work là thuật toán đồng thuận.

– Độ khó của khối là một con số quy định thời gian mất bao lâu để người khai thác thêm một khối mới vào blockchain. Độ khó luôn cố định trong một khoảng thời gian xác định, được điều chỉnh 2 tuần một lần để có thể xây dựng một khối trong một khoảng thời gian cố định. Vì vậy, có một khoảng thời gian cố định giữa việc xây dựng 2 khối, khoảng 10 phút (bằng Bitcoin), được thiết lập bởi độ khó của mạng. Về mặt kỹ thuật, độ khó là một giá trị được sử dụng để chứng minh mức độ khó để tìm ra một hàm băm sẽ thấp hơn mục tiêu được đặc trưng bởi hệ thống.

Genesis Block và Node

Có hai loại node là full node và lightweight (lightnode hoặc simply node)

Node là gì

Các full node phải tuân theo và chấp nhận tất cả các quy tắc của blockchain. Full node có toàn bộ bản sao của blockchain. Họ lấy nó trong cái mà chúng tôi gọi là Initial Block Download (IBD). Trong trường hợp của Bitcoin, Full node có Genesis Block được ghi trực tiếp vào phần mềm của họ, do đó, đó là khối duy nhất mà họ không cần tải xuống. Họ bắt đầu ở khối 1. Các full node xác minh tính hợp lệ của giao dịch. Nó đòi hỏi nhiều bộ nhớ và bộ nhớ để chạy một full node. Full node rất quan trọng trong việc duy trì bảo mật và cuối cùng là quyền riêng tư.

Bất kỳ máy tính nào được kết nối với mạng bitcoin thường được gọi là node. Điều đáng nói là Masternodes chỉ đơn giản là full node của tiền điện tử, nhưng chúng khác về chức năng so với các full node.

Các lightweight không yêu cầu tải xuống tất cả bản sao của blockchain. Họ chỉ cần có một số bộ phận cần thiết để tiếp tục hoạt động, tùy thuộc vào chức năng người dùng cuối của họ. Họ thường không cần Genesis Block. Để hoạt động, các lightnode cần kết nối với full node. Trong trường hợp này, các lightnode cần tin tưởng rằng các full node cung cấp thông tin hợp lệ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Genesis Block và những thuật ngữ liên quan đến Genesis, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Nếu bạn có bất cứ ý kiến đống góp này, vui lòng để lại comment. Chúng tôi sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.

>> Xem thêm: Supply Chain là gì? Ứng dụng công nghệ Blockchain trong chuỗi cung ứng

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ