B L O C K C H A I N P L A T S
Hướng dẫn lập trình phát triển Bitcoin (BTC) mới nhất và đầy đủ nhất

Trong hướng dẫn này, Blockchain Plats sẽ cung cấp cho bạn những tài liệu và kiến thức mới nhất về lập trình Bitcoin (BTC). Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để trở thành một nhà phát triển bitcoin.

Những điều kiện cần thiết để trở thành nhà phát triển Bitcoin?

Nếu bạn muốn trở thành Nhà phát triển Bitcoin, thì điều quan trọng là bạn phải biết cách hoạt động của blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain là một chuỗi các khối trong đó mỗi khối chứa dữ liệu có giá trị mà không có bất kỳ sự giám sát trung tâm nào. Nó được bảo mật bằng mật mã và bất biến. Một blockchain sử dụng hai cấu trúc dữ liệu quan trọng: Con trỏ và Danh sách liên kết.

Pointers (Con trỏ) 

Con trỏ là các biến trong lập trình lưu trữ địa chỉ của một biến khác. Thông thường các biến bình thường trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng lưu trữ dữ liệu.

Ví dụ. int a = 10, có nghĩa là có một biến “a” lưu trữ các giá trị nguyên. Trong trường hợp này, nó đang lưu trữ một giá trị số nguyên là 10. Đây là một biến bình thường.

Tuy nhiên, con trỏ thay vì lưu trữ giá trị sẽ lưu trữ địa chỉ của các biến khác. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là con trỏ, bởi vì theo nghĩa đen, chúng hướng đến vị trí của các biến khác.

Linked Lists (Danh sách được Liên kết)

Danh sách liên kết là một trong những mục quan trọng nhất trong cấu trúc dữ liệu. Đây là danh sách được liên kết trông như thế nào:

Tài liệu lập trình Blockchain

Nó là một chuỗi các khối, mỗi khối chứa dữ liệu được liên kết với khối tiếp theo thông qua một con trỏ. Trong trường hợp này, biến con trỏ chứa địa chỉ của nút tiếp theo trong đó và do đó kết nối được thực hiện. Như bạn có thể thấy, nút cuối cùng có con trỏ null nghĩa là con trỏ không có giá trị.

Một điều quan trọng cần lưu ý ở đây, con trỏ bên trong mỗi khối chứa địa chỉ của khối tiếp theo. Đó là cách mà việc trỏ đạt được. Bây giờ bạn có thể hỏi điều đó có ý nghĩa gì đối với khối đầu tiên trong danh sách? Con trỏ của khối đầu tiên ở đâu?

Khối đầu tiên được gọi là “khối khởi đầu” và con trỏ của nó nằm trong chính hệ thống. Nó giống như thế này:

Lập trình Bitcoin

Nếu bạn đang thắc mắc “con trỏ băm” nghĩa là gì, nó là một con trỏ chứa hàm băm của khối trước đó.

Như bạn có thể đoán bây giờ, đây là cấu trúc của blockchain dựa trên. Chuỗi khối về cơ bản là một danh sách được liên kết và trông giống như sau:

Lập trình Bitcoin

Blockchain là một danh sách được liên kết chứa dữ liệu và một con trỏ băm trỏ đến khối trước của nó, do đó tạo ra chuỗi. Con trỏ băm là gì? Một con trỏ băm tương tự như một con trỏ, nhưng thay vì chỉ chứa địa chỉ của khối trước, nó còn chứa hàm băm của dữ liệu bên trong khối trước đó. Một tinh chỉnh nhỏ này, là điều làm cho các blockchain trở nên đáng tin cậy và đi trước một cách đáng kinh ngạc.

Hãy tưởng tượng điều này trong một giây, một hacker tấn công khối 3 và cố gắng thay đổi dữ liệu. Do các thuộc tính của hàm băm, một thay đổi nhỏ trong dữ liệu sẽ thay đổi đáng kể hàm băm. Điều này có nghĩa là bất kỳ thay đổi nhỏ nào được thực hiện trong khối 3, sẽ thay đổi hàm băm được lưu trữ trong khối 2, bây giờ đến lượt nó sẽ thay đổi dữ liệu và hàm băm của khối 2 sẽ dẫn đến các thay đổi trong khối 1, v.v. . Điều này sẽ thay đổi hoàn toàn chuỗi, điều này là không thể. Đây chính xác là cách các blockchain đạt được tính bất biến.

Vậy tiêu đề khối trông như thế nào?

Lập trình Bitcoin

Tiêu đề khối chứa:

 • Phiên bản: Số phiên bản khối.
 • Thời gian: dấu thời gian hiện tại.
 • Mục tiêu khó hiện tại.
 • Băm của khối trước đó.
 • Nonce (thêm về điều này sau).
 • Hash of the Merkle Root.

Khai thác (Mining) là gì?

“Khai thác” là cách bạn sản xuất bitcoin mới. Khai thác mỏ hoạt động trên nguyên tắc “bằng chứng công việc” . Proof-of-work, về cơ bản có nghĩa là: Giải một vấn đề phải cực kỳ khó, nhưng một khi bạn giải được nó, việc chứng minh rằng giải pháp là đúng phải đơn giản.

Đó là cách các thợ đào bitcoin triển khai bằng chứng công việc để thực hiện việc khai thác của họ. Họ sử dụng sức mạnh tính toán của mình để khai thác các khối bằng cách giải các câu đố mật mã. Một khối bitcoin được khai thác cứ sau 10 phút.

Các giao dịch hoạt động bằng Bitcoin như thế nào?

Trước khi chúng ta tiếp tục, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Giáo sư Donald J Patterson và kênh Youtube của ông “djp3” để được giải thích.

Giả sử Alice muốn gửi một số lượng bitcoin nhất định cho Bob. Hệ thống giao dịch bằng Bitcoin hoạt động như thế nào? Giao dịch bitcoin rất khác với giao dịch ví Fiat. Nếu Alice đưa 2 đô la cho Bob, cô ấy sẽ lấy 2 đô la từ ví của mình và đưa cho Bob. Tuy nhiên, mọi thứ không hoạt động như vậy với Bitcoin. Bạn không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào, những gì bạn có là bằng chứng cho thấy bạn có Bitcoin.

Có hai điều nữa mà bạn cần biết:

 • Các thợ đào xác thực các giao dịch của bạn bằng cách đưa dữ liệu vào bên trong các mỏ mà họ đã chặn. Đổi lại việc cung cấp dịch vụ này, họ tính phí giao dịch.
 • Khi nói đến tiền tệ FIAT, bạn không thực sự theo dõi được cách thức và nơi bạn nhận được ghi chú cụ thể đó từ đâu. Ví dụ. Mở ví của bạn ngay bây giờ và lấy ra tất cả các ghi chú và tiền xu trong đó. Bạn có thể cho biết chính xác bạn đã lấy từng tờ tiền và đồng xu cụ thể từ đâu không? Rất có thể là bạn không. Tuy nhiên, trong bitcoin, lịch sử của mỗi và mọi giao dịch bitcoin đều được lưu ý.

Được rồi, bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào cách giao dịch bitcoin giữa Alice và Bob diễn ra. Có hai mặt của một giao dịch, Đầu vào và Đầu ra. Toàn bộ Giao dịch này sẽ có một cái tên mà chúng ta sẽ tìm ra sau cùng. Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào động lực học.

Đầu vào giao dịch

Để thực hiện giao dịch này, Alice cần nhận được bitcoin mà cô ấy đã nhận được từ nhiều giao dịch trước đó. Hãy nhớ rằng, như chúng tôi đã nói trước đây, trong bitcoin, mỗi và mọi đồng xu được tính thông qua lịch sử giao dịch.

Vì vậy, giả sử Alice cần rút bitcoin từ các giao dịch sau đây mà chúng ta sẽ đặt tên là TX (0), TX (1) và TX (2). Ba giao dịch này sẽ được cộng lại với nhau và điều đó sẽ cung cấp cho bạn giao dịch đầu vào mà chúng ta sẽ gọi là TX (Đầu vào).

Theo sơ đồ, nó sẽ như thế này:

Lập trình Bitcoin

Vì vậy, đó là nó từ phía đầu vào, hãy kiểm tra xem phía đầu ra sẽ như thế nào.

Đầu ra giao dịch

Đầu ra về cơ bản sẽ có số lượng bitcoin mà Bob sẽ sở hữu sau giao dịch và bất kỳ thay đổi nào còn sót lại, sau đó sẽ được gửi lại cho Alice. Thay đổi này sau đó trở thành giá trị đầu vào của cô ấy cho tất cả các giao dịch trong tương lai.

Biểu diễn bằng hình ảnh của phía đầu ra trông như thế này:

Lập trình Bitcoin

Bây giờ, đây là một giao dịch rất đơn giản chỉ có một đầu ra (ngoài THAY ĐỔI), có những giao dịch có thể thực hiện với nhiều đầu ra. Đây là bố cục cơ bản của giao dịch trông như thế nào. Tuy nhiên, để toàn bộ điều này trải qua, một số điều kiện nhất định phải được đáp ứng.

Điều kiện giao dịch

 • TX (Đầu vào)> TX (đầu ra). Giao dịch đầu vào phải luôn lớn hơn giao dịch đầu ra. Trong bất kỳ giao dịch nào, phần thâm hụt giữa đầu vào và đầu ra (đầu ra + thay đổi) là phí giao dịch mà thợ đào thu. Vậy: Phí giao dịch = TX (Đầu vào) – (TX (đầu ra) + Thay đổi).
 • Ở phía đầu vào: TX (0) + TX (1) + TX (2) = TX (Đầu vào). Nếu Alice không có đủ tiền cần thiết để thực hiện các giao dịch thì các thợ đào sẽ chỉ cần từ chối giao dịch.
 • Bob có thể sẽ phải chứng minh rằng anh ta có thể cung cấp bằng chứng cần thiết để có được bitcoin. Alice sẽ khóa các giao dịch bằng địa chỉ công khai của Bob. Anh ta sẽ cần xuất trình khóa riêng của mình để mở khóa các giao dịch và có quyền truy cập vào các khoản phí của mình.
 • Alice cũng cần xác minh rằng cô ấy có các quyền cần thiết để gửi bitcoin ngay từ đầu. Cách cô ấy làm điều đó là ký kết giao dịch bằng chữ ký số của mình (hay còn gọi là khóa riêng của cô ấy). Bất kỳ ai cũng có thể giải mã điều này bằng cách sử dụng khóa công khai của cô ấy và xác minh rằng chính Alice đã gửi dữ liệu. Bằng chứng này được gọi là “Dữ liệu chữ ký”. Hãy nhớ điều này vì điều này sẽ rất quan trọng sau này.

Vậy, tên của toàn bộ giao dịch này là gì?

Đầu vào (bao gồm cả dữ liệu chữ ký) và dữ liệu đầu ra được thêm vào cùng nhau và được băm bằng cách sử dụng thuật toán băm SHA 256. Giá trị băm đầu ra là tên được đặt cho giao dịch này.

Mã chi tiết giao dịch

Đây là giao dịch trông như thế nào ở dạng mã hay còn gọi là dạng tập lệnh. Giả sử Alice muốn gửi 0,0015 BTC cho Bob và để làm như vậy, cô ấy gửi đầu vào trị giá 0,0015770 BTC. Đây là chi tiết giao dịch trông như thế nào:

Lập trình Bitcoin

Điều đầu tiên bạn thấy:

Là tên của Giao dịch hay còn gọi là băm của giá trị đầu vào và đầu ra.

Vin_sz là số lượng dữ liệu đầu vào, vì Alice đang gửi dữ liệu chỉ bằng một trong các giao dịch trước đó của cô ấy, nó là 1.

Vout_sz là 2 vì đầu ra duy nhất là Bob và sự thay đổi.

Xem dữ liệu đầu vào? Alice chỉ sử dụng một giao dịch đầu vào (trong ví dụ mà chúng tôi đã đưa ra ở trên, đây sẽ là TX (0)), đây là lý do tại sao vin_sz là 1.

 • Bên dưới dữ liệu đầu vào là dữ liệu chữ ký của cô ấy.
 • Bên dưới tất cả những điều này là dữ liệu đầu ra:

Phần đầu tiên của dữ liệu cho biết Bob đang nhận được 0,0015 BTC.

Phần thứ hai biểu thị rằng 0,00005120 BTC là những gì Alice đang nhận lại dưới dạng thay đổi.

Bây giờ, hãy nhớ rằng dữ liệu đầu vào là 0,0015770 BTC? Giá trị này lớn hơn (0,0015 + 0,00005120). Phần thâm hụt của hai giá trị này là phí giao dịch mà các thợ đào đang thu.

Trước khi tiếp tục, hãy thảo luận về một loại giao dịch đặc biệt được gọi là giao dịch Coinbase. Về cơ bản, nó là dữ liệu giao dịch đầu tiên có trên khối và nó biểu thị phần thưởng khai thác mà các thợ đào nhận được khi khai thác khối. Hiện tại, phần thưởng là 12,5 BTC. Các giao dịch này không có dữ liệu đầu vào và chúng chỉ có dữ liệu đầu ra.

Một điều bạn cần lưu ý, một giao dịch bằng Bitcoin được thực hiện nếu và chỉ khi người khai thác, người đã khai thác khối, thực tế đưa giao dịch của bạn vào bên trong khối. Người khai thác có thể trở thành nhà độc tài tạm thời của khối mà họ đã khai thác. Họ có thể tính phí giao dịch cho mỗi và mọi giao dịch mà họ đặt bên trong khối.

Khi số lượng giao dịch tăng lên nhanh chóng, tốc độ các khối được lấp đầy cũng tăng theo. Thường xuyên hơn không, mọi người thực sự phải đợi cho đến khi các khối mới được tạo để giao dịch của họ được thực hiện. Điều này tạo ra một số lượng giao dịch tồn đọng, trên thực tế, cách duy nhất để giao dịch của bạn được ưu tiên là trả phí giao dịch đủ cao để thu hút và khuyến khích các thợ đào ưu tiên giao dịch của bạn.

Điều này đã giới thiệu hệ thống “thay thế theo phí”. Về cơ bản, đây là cách nó hoạt động. Giả sử Alice đang gửi 5 bitcoin cho Bob, nhưng giao dịch không được thực hiện vì tồn đọng. Cô ấy không thể “xóa” giao dịch bởi vì bitcoin một khi đã tiêu sẽ không bao giờ có thể quay trở lại. Tuy nhiên, cô ấy có thể thực hiện một giao dịch khác gồm 5 bitcoin với Bob nhưng lần này với phí giao dịch đủ cao để khuyến khích các thợ đào. Khi các thợ đào đặt giao dịch của cô ấy vào khối, nó cũng sẽ ghi đè lên giao dịch trước đó và làm cho nó vô hiệu.

Nhà phát triển Bitcoin: Lập trình bằng Bitcoin

Các gốc Bitcoin Core được mã hóa bởi Satoshi Nakamoto sử dụng C ++ .

Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra một số thách thức mà một nhà phát triển blockchain phải đối mặt. Việc tạo và duy trì một blockchain công khai không dễ dàng vì một số lý do.

(Trước khi chúng ta tiếp tục, xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới David Schwartz về bài phát biểu quan trọng của anh ấy về việc sử dụng C ++ trong phát triển phần mềm blockchain trong CPPCON 2016.)

 • Lý do số 1: Bảo mật

Như David Schwartz đã nói, Blockchains phải là pháo đài. Thứ nhất, mã được công khai và mở cho tất cả mọi người xem. Bất kỳ ai cũng có thể xem qua mã và kiểm tra các lỗi và lỗ hổng. Tuy nhiên, không giống như các tài nguyên mã mở khác, nhược điểm của việc tìm kiếm lỗ hổng trên mã blockchain là rất lớn. Bất kỳ lập trình viên nào cũng có thể xâm nhập và kiếm được hàng triệu triệu đô la. Vì những lo ngại về bảo mật hợp pháp này, sự phát triển trên blockchain thường rất chậm.

 • Lý do thứ 2: Quản lý tài nguyên

Điều quan trọng là phải theo kịp với mạng. Bạn không thể tụt lại quá xa và không theo kịp tất cả các yêu cầu của mạng. Bạn nên được trang bị tốt để xử lý các truy vấn từ xa và cục bộ.

 • Lý do thứ 3: Hiệu suất

Blockchain phải luôn hoạt động ở khả năng cao nhất có thể, nhưng để điều đó xảy ra, ngôn ngữ được chọn phải cực kỳ linh hoạt. Vấn đề là có một số tác vụ nhất định trong blockchain có thể song song hóa trong khi có một số tác vụ không thể thực hiện song song.

Một ví dụ điển hình về nhiệm vụ “có thể song song hóa” là xác minh chữ ký số. Tất cả những gì bạn cần để xác minh chữ ký là khóa, giao dịch và chữ ký. Chỉ với ba dữ liệu, bạn có thể tiến hành xác minh theo cách song song.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chức năng trên blockchain đều nên được thực hiện theo cách đó. Hãy nghĩ đến việc thực hiện giao dịch. Nhiều giao dịch không thể được thực hiện song song; nó cần được thực hiện từng lần một để tránh các lỗi như chi tiêu gấp đôi. Một số ngôn ngữ giỏi hoạt động song song trong khi một số ngôn ngữ lại giỏi hoạt động không song song.

 • Lý do thứ 4: Cô lập

Hành vi xác định là gì?

Nếu A + B = C, thì dù trong hoàn cảnh nào, A + B sẽ luôn bằng C. Đó được gọi là hành vi xác định.

Hàm băm có tính xác định, nghĩa là hàm băm của A sẽ luôn là H (A).

Vì vậy, trong phát triển blockchain, tất cả các hoạt động giao dịch phải mang tính xác định. Bạn không thể có một giao dịch hoạt động theo một cách và sau đó hoạt động theo cách khác vào ngày hôm sau. Tương tự, bạn không thể có hợp đồng thông minh hoạt động theo hai cách khác nhau trong hai máy khác nhau.

Giải pháp duy nhất cho điều này là cô lập. Về cơ bản, bạn tách biệt các hợp đồng và giao dịch thông minh của mình khỏi các yếu tố không xác định.

Vì vậy, chúng ta đã thảo luận về những vấn đề chính mà các nhà phát triển blockchain phải đối mặt. Bây giờ cuối cùng chúng ta hãy kiểm tra một số ngôn ngữ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để viết mã trên blockchain.

Ngôn ngữ # 1: C ++

Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy bắt đầu với ông ngoại của tất cả chúng, C ++ luôn xanh. C ++ được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup như một phần mở rộng của ngôn ngữ C. Ngôn ngữ được thiết kế để có tính linh hoạt và hiệu quả của C nhưng có một số khác biệt lớn. Sự khác biệt lớn nhất giữa C và C ++ là trong khi C là hướng quá trình, C ++ là hướng đối tượng.

Điều này có nghĩa là, trong C ++, dữ liệu và các hàm được gói vào một gói nhỏ gọn gàng gọi là “đối tượng”, có nghĩa là khi một đối tượng được tạo, nó có thể dễ dàng được gọi và sử dụng lại trong các chương trình khác, giúp giảm đáng kể thời gian viết mã.

Hãy xem chương trình C ++ đơn giản nhất trên thế giới. Chương trình “Hello World”:

#include <iostream> 
sử dụng không gian tên std; 
int main ()
{ 
cout << "Hello, World!" ;
trả về 0 ;
}
sử dụng không gian tên std;
int main ()
{
cout << "Hello, World!" ;
trả về 0 ;
}

Mã này sẽ in: Hello World!

Vì vậy, tại sao mọi người vẫn sử dụng C ++ để viết mã? Chắc chắn có nhiều ngôn ngữ quyến rũ hơn bây giờ, tại sao mọi người vẫn khăng khăng quay trở lại với C ++? Tại sao chuỗi khối bitcoin được mã hóa trên C ++?

Vâng, khi nó xảy ra, C ++ có một số tính năng nhất định khiến nó rất hấp dẫn. (Hãy hét lên Peter Wiulle và David Schwartz để được giải thích sau đây).

Tính năng # 1: Kiểm soát bộ nhớ

Hãy nhớ những gì chúng ta đã nói trước đó về những thách thức của sự phát triển blockchain? Các blockchains không chỉ phải là pháo đài bảo mật mà chúng còn phải có khả năng quản lý tài nguyên hiệu quả. Một blockchain được cho là tương tác với rất nhiều điểm cuối không đáng tin cậy trong khi vẫn cung cấp dịch vụ nhanh chóng cho bất kỳ và tất cả các nút.

Dịch vụ nhanh chóng và nhanh chóng này rất quan trọng đối với sự thành công của một loại tiền điện tử như bitcoin. Hãy nhớ rằng tất cả chúng đều dựa trên nguyên tắc “đồng thuận”, tất cả các nút trên mạng phải chấp nhận và từ chối các khối giống hệt nhau, nếu không có thể có một nhánh rẽ trong chuỗi.

Để đáp ứng tất cả những nhu cầu này và hoạt động ở mức cao nhất, bạn cần kiểm soát chặt chẽ và hoàn toàn việc sử dụng CPU và bộ nhớ. C ++ mang lại điều đó cho người dùng.

Tính năng # 2: Phân luồng

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, một trong những thách thức chính của lập trình blockchain là tích hợp các nhiệm vụ song song tốt và các nhiệm vụ không song song. Hầu hết các ngôn ngữ chuyên về một, tuy nhiên khả năng phân luồng của C ++ đủ tốt để xử lý cả các tác vụ song song và không song song. Một luồng là một tập hợp các lệnh có thể được thực hiện đồng thời. C ++ không chỉ cho phép các cơ sở đa luồng siêu việt linh hoạt với giao tiếp hiệu quả giữa các luồng, nó còn tối ưu hóa hiệu suất đơn luồng.

Tính năng # 3: Chuyển ngữ nghĩa

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của C ++ là ngữ nghĩa chuyển động. Chuyển ngữ nghĩa cung cấp một cách để nội dung được di chuyển giữa các đối tượng thay vì được sao chép hoàn toàn. Hãy kiểm tra sự khác biệt giữa ngữ nghĩa sao chép và ngữ nghĩa di chuyển. (Theo dữ liệu được lấy từ câu trả lời của Peter Alexander trong “Stackoverflow”).

Sao chép ngữ nghĩa:

 • khẳng định (b == c);
 • a = b;
 • khẳng định (a == b && b == c);

Vậy thì chuyện gì đã xảy ra ở đây? Giá trị của b đi vào a và b không thay đổi ở cuối toàn bộ.

Bây giờ, hãy xem xét điều này.

Chuyển ngữ nghĩa:

 • khẳng định (b = = c);
 • di chuyển (a, b);
 • khẳng định (a = = c);

Chuyện gì đang xảy ra ở đây?

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa hai khối mã không?

Khi chúng ta đang sử dụng ngữ nghĩa chuyển động, giá trị của “b” không cần phải thay đổi. Đó là sự khác biệt giữa ngữ nghĩa sao chép và ngữ nghĩa di chuyển. Ưu điểm lớn nhất của chuyển ngữ nghĩa là bạn chỉ có thể nhận bản sao của một số dữ liệu nhất định khi bạn cần, điều này giúp giảm đáng kể sự dư thừa trong mã và tăng hiệu suất rất lớn. Vì vậy, như bạn có thể thấy, quản lý bộ nhớ hiệu quả và hiệu suất cao này đều là mong muốn cho blockchain.

Tính năng # 4: Tính đa hình thời gian biên dịch

Đa hình là gì?

Hãy nhớ khi chúng ta gọi C ++ là “ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP)”? Tính đa hình xảy ra là một thuộc tính OOP. Sử dụng tính đa hình, bạn sử dụng một tính năng cụ thể theo nhiều cách. Trong C ++ đa hình có thể được sử dụng theo hai cách:

 • Biên dịch đa hình thời gian.
 • Chạy đa hình thời gian.

Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào tính đa hình thời gian biên dịch. Có hai cách mà C ++ thực hiện đa hình thời gian biên dịch:

 • Quá tải chức năng.
 • Người vận hành Quá tải.

Quá tải chức năng:

Quá tải hàm là khi bạn có nhiều hàm cùng tên nhưng có lượng tham số khác nhau.

Hãy xem xét chương trình này:

#include <bits / stdc ++. h>
sử dụng không gian tên std;
hạng A
{
void func ( int x)  // phiên bản đầu tiên của hàm chỉ nhận một giá trị nguyên
{
cout << x << endl;
}
void func (double x) // phiên bản thứ hai của hàm chỉ nhận một giá trị kép
{
cout << x << endl;
}

void func ( int x, int y) // phiên bản thứ ba của hàm nhận hai giá trị nguyên
{
cout << x = y << endl;
}
}
int main ()
{
A obj1 // tạo một đối tượng của lớp A
// bây giờ chúng ta sẽ gọi các hàm
đối tượng1 . func ( 2 );
đối tượng1 . func ( 2,65 );
đối tượng1 . func ( 2 , 5 );
trả về 0 ;
}

Bây giờ khi bạn chạy hàm này, kết quả đầu ra sẽ là:

 • 2
 • 2,65
 • 7

Vì vậy, như bạn có thể thấy, cùng một hàm func () đã được sử dụng theo 3 cách khác nhau.

Người vận hành quá tải:

Trong C ++, cùng một toán tử có thể có nhiều hơn một nghĩa.

Ví dụ. “+” Có thể được sử dụng cho cả phép cộng toán học và phép nối.

Kết nối về cơ bản có nghĩa là lấy hai chuỗi và kết hợp chúng làm một.

Vậy 3 + 4 = 7.

Block + geeks = Blockgeeks.

Cùng một toán tử, đã thực hiện hai chức năng khác nhau, đây là toán tử nạp chồng.

Tính đa hình thời gian biên dịch giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của blockchain. Nó giúp đặt các trách nhiệm riêng biệt trong các chức năng khác nhau và do đó, thúc đẩy hiệu suất của toàn hệ thống.

Tính năng # 5: Cách ly mã

C ++ có các tính năng không gian tên có thể được nhập từ chương trình này sang chương trình khác. Không gian tên giúp tránh xung đột tên. Ngoài ra, vì C ++ có các lớp, nó có thể hoạt động như ranh giới giữa các API khác nhau và giúp phân tách rõ ràng.

Một lớp trong C ++ là một kiểu hoặc cấu trúc dữ liệu do người dùng định nghĩa được khai báo với lớp từ khóa có dữ liệu và chức năng là thành viên của nó. Bạn có thể truy cập các hàm được khai báo trong lớp bằng cách khai báo các đối tượng của lớp cụ thể đó.

Tính năng # 6: Sự trưởng thành

Ngôn ngữ là cả hai trưởng thành và thường xuyên cập nhật. Theo David Schwartz, có ít nhất 3 trình biên dịch vững chắc và các tính năng mới nhằm giải quyết các vấn đề thực tế. Trình gỡ lỗi và các công cụ phân tích có sẵn cho mọi thứ, từ lập hồ sơ hiệu suất đến tự động phát hiện các vấn đề thuộc mọi loại. Điều này có nghĩa là ngôn ngữ không ngừng phát triển để kết hợp các tính năng mới hơn và tốt hơn.

Vì những đặc điểm trên, Satoshi Nakamoto đã chọn C ++ để làm ngôn ngữ cơ sở của mã nguồn bitcoin.

Sử dụng ví Bitcoin

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển Bitcoin, thì bạn chắc chắn cần biết cách hoạt động của ví bitcoin .

Lập trình Bitcoin

Không nghi ngờ gì nữa, cách an toàn nhất để lưu trữ bất kỳ loại tiền điện tử nào là sử dụng ví giấy . Bằng cách thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây, bạn có thể thiết lập một khóa hoàn toàn miễn phí.

Tất nhiên, điều này có nghĩa là việc ghi chép về chúng thậm chí còn quan trọng hơn. Mất khóa cá nhân có nghĩa là bạn sẽ mất toàn bộ nội dung trong ví giấy của mình (nhưng một lần nữa, điều đó đúng với mọi ví ngoài đó.)

Ví giấy là gì?

Để giữ cho nó rất đơn giản, ví giấy là một phương pháp lưu trữ lạnh ngoại tuyến để tiết kiệm tiền điện tử. Nó bao gồm việc in ra các khóa công khai và riêng tư của bạn trong một mảnh giấy mà sau đó bạn sẽ lưu trữ và lưu ở một nơi an toàn. Các khóa được in dưới dạng mã QR mà bạn có thể quét trong tương lai cho tất cả các giao dịch của mình. Lý do tại sao nó an toàn như vậy là vì nó cung cấp toàn quyền kiểm soát cho bạn, người dùng. Bạn không cần phải lo lắng về sức khỏe của một phần cứng, cũng như không phải lo lắng về tin tặc hoặc bất kỳ phần mềm độc hại nào. Bạn chỉ cần quan tâm đến một tờ giấy.

Thiết lập ví giấy

Ví giấy được hình thành bằng cách sử dụng một chương trình để tạo ngẫu nhiên một khóa công khai và riêng tư. Các khóa sẽ là duy nhất và chương trình tạo ra chúng là mã nguồn mở. Những người có kiến ​​thức nâng cao về mã hóa có thể tự mình kiểm tra phần phụ trợ của chương trình về tính ngẫu nhiên trong kết quả. Hơn nữa, chúng tôi sẽ tạo khóa ngoại tuyến. Điều này loại bỏ khả năng tiếp xúc với các mối đe dọa trực tuyến và xóa chương trình đơn giản sau khi sử dụng sẽ phá hủy mọi dấu vết của chúng.

Đừng lo lắng nếu nó nghe có vẻ khó hiểu, nó không phải. Bạn sẽ không cần kiến ​​thức cụ thể về mã hóa hoặc mã hóa. Tất cả những gì bạn cần là một máy tính, một kết nối internet, một thứ để ghi lại các chìa khóa của bạn.

Dù sao, hãy tạo ví giấy của chúng tôi. Làm theo các bước sau:

 • Đảm bảo máy tính của bạn hoàn toàn không có bất kỳ hình thức phần mềm độc hại nào. Một chiếc máy tính hoàn toàn mới sẽ là lý tưởng, nhưng thường không khả thi.
 • Truy cập trang WalletGenerator.net.

Lập trình Bitcoin

 • Tải xuống tệp zip bằng cách nhấp vào đây:
  Lập trình Bitcoin
 • Sau khi tải xuống, hãy mở tệp “index.html” nhưng trước đó hãy đảm bảo rằng internet của bạn đã tắt. Toàn bộ quá trình này được thực hiện để đảm bảo rằng ví của bạn không có tin tặc.

Lập trình Bitcoin

 • Bây giờ đã đến lúc tạo ví của bạn. Tiếp tục di chuột qua văn bản được đánh dấu và nó sẽ tạo ra nhiều ký tự hơn. Hoặc nếu muốn, bạn có thể nhập các ký tự ngẫu nhiên theo cách thủ công. Chỉ cần tiếp tục làm điều đó cho đến khi bộ đếm chuyển về “0”.
  Lập trình Bitcoin
 • Thời điểm số tiền về 0, ví của bạn sẽ được tạo.

Lập trình Bitcoin

 • In trang hoặc sao chép nhiều số từ trang đó. (Quan trọng: Đảm bảo máy in không được kết nối với Wi-Fi tại thời điểm này).

 • Xóa trang web đã lưu. Bây giờ bạn có thể kết nối lại internet một cách an toàn.
 • Lưu trữ các khóa cá nhân của bạn trong nhà riêng tư, an toàn lâu dài của họ.

Bây giờ bạn đã có ví của mình, bạn có thể đến một trong các sàn giao dịch để đổi tiền tệ fiat của mình lấy bitcoin. Một số sàn giao dịch mà bạn có thể sử dụng là:

 • Bitfinex.
 • Dấu bit.
 • BTC-e.
 • Coinbase.

Bạn phải thực hiện nghiên cứu của mình và tìm ra sàn giao dịch nào hoạt động tốt nhất trong khu vực của bạn.

Được biết

Một trong những điều quan trọng nhất mà bạn phải làm để trở thành một nhà phát triển bitcoin là phải nắm rõ kiến ​​thức.

Có nhiều Cộng đồng nhà phát triển nơi bạn có thể tham gia và tương tác với các nhà phát triển khác.

Vậy là xong. Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng cơ bản về những gì bạn cần làm và học hỏi để trở thành nhà phát triển Bitcoin.

Chúc bạn thành công!

Theo BlockGeeks

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ