B L O C K C H A I N P L A T S

Metamask có lẽ là cái tên không còn xa lạ với những người quan tâm đến thị trường tiền điện tử. Vậy ví Metamask là gì? Bài viết hôm nay, Blockchain Plats sẽ cùng bạn review chi tiết về ví tiền điện tử này cũng như hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng.

MetaMask là gì?

Metamask là một ví cryptocurrency mà có thể được sử dụng trên trình duyệt Chrome,  Firefox  và  Brave. Nó cũng là một tiện ích mở rộng của trình duyệt. Điều này có nghĩa rằng nó hoạt động như một cầu nối giữa các trình duyệt bình thường và các  Ethereum  blockchain.

Chuỗi khối Ethereum là một mạng mà người dùng có thể xây dựng các ứng dụng của riêng họ (được gọi là dApps ) và tiền điện tử . Ethereum cũng cho phép người dùng viết các hướng dẫn giao dịch được gọi là  hợp đồng thông minh.  MetaMask chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ khóa cho tiền điện tử Ethereum.

Vì vậy, ví MetaMask có thể được sử dụng để lưu trữ khóa cho token Ether và ERC-20 trên ba trình duyệt web khác nhau. Nó cũng cho phép người dùng duyệt qua chuỗi khối Ethereum từ một trình duyệt tiêu chuẩn.

Metamask là gì

Ưu điểm của MetaMask

– Mã nguồn mở: Đây có nghĩa là tất cả các mã MetaMask đang trực tuyến và miễn phí và có sẵn để truy cập. Mã nguồn mở có thể được cộng đồng xem xét và cập nhật, có nghĩa là nó có thể được cải tiến liên tục.

– Cài đặt HD:  Cài đặt xác định phân cấp giúp người dùng sao lưu tài khoản của họ. Họ làm điều này bằng cách cung cấp cho người dùng một danh sách các từ được gọi là cụm từ hạt giống . Cụm từ hạt giống có thể được sử dụng để đặt lại thông tin tài khoản bị mất.

– Tích hợp mua bán coin: MetaMask liên kết trực tiếp với hai sàn giao dịch nơi người dùng có thể mua tiền điện tử. Người dùng có thể chọn  Coinbase  để mua Ether và  ShapeShift  để mua Ether hoặc token ERC-20.

– Giao diện đơn giản: MetaMask rất dễ sử dụng  – đây cũng là cảm nhận được lặp lại bởi những người dùng khác đánh giá ví MetaMask . Tất cả các tính năng của nó đều được trình bày rõ ràng nên việc gửi và nhận tiền rất dễ dàng, ngay cả đối với người mới bắt đầu!

– Lưu trữ khóa cục bộ: Một số nhà cung cấp ví lưu trữ khóa trên máy chủ của riêng họ. Điều này phổ biến trên các sàn giao dịch cung cấp ví, như Coinbase. Các khóa MetaMask được lưu trữ trên trình duyệt của chính người dùng, không phải trên bất kỳ máy chủ từ xa nào. Điều này cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn đối với các khóa công khai và riêng tư của họ.

– Cộng đồng : MetaMask là một phần quan trọng của cộng đồng Ethereum. Nó có hơn một triệu người dùng và có gần 70.000 người theo dõi trên Twitter .

Nhược điểm của Metamask

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hoàn hảo và Metamask cũng vậy. Dưới đây là một số nhược điểm của Metamask mà bạn nên cân nhắc:

Quyền truy cập trình duyệt

MetaMask không có quyền truy cập vào bất kỳ thông tin nào của bạn, nhưng trình duyệt mà nó được cài đặt sẽ có. Trình duyệt của bạn sẽ không có quyền truy cập vào mã riêng tư của bạn, nhưng nó có thể thu thập thông tin về thời gian và cách bạn sử dụng ứng dụng. Mozilla và Google không phổ biến lắm trong cộng đồng tiền điện tử. Nhiều người dùng tiền điện tử sẽ cảm thấy không thoải mái khi cho phép các công ty này thu thập thông tin về họ. Điều này có thể ngăn một số người dùng tiềm năng dùng thử ví MetaMask.

Trực tuyến

Ví trực tuyến có những ưu điểm và nhược điểm. Một trong những nhược điểm chính là bảo mật. Bất kỳ thông tin nào được lưu trữ trực tuyến đều có nhiều nguy cơ bị tin tặc tấn công hơn so với thông tin được lưu trữ ngoại tuyến. MetaMask không tự cung cấp đủ bảo mật. Hãy nhớ, luôn sử dụng nhiều hơn một loại ví.

Tạo ví metamask

Đánh giá bảo mật MetaMask

MetaMask không bị bất kỳ vụ hack lớn nào. Nó sử dụng cài đặt sao lưu HD và có một cộng đồng các nhà phát triển mạnh mẽ cập nhật mã nguồn mở của nó. Tuy nhiên, ví trực tuyến nên có nhiều rủi ro hơn ví phần cứng và các hình thức lưu trữ lạnh khác.

Rủi ro phổ biến nhất mà ví MetaMask phải đối mặt là các cuộc tấn công lừa đảo . Tấn công lừa đảo là một hành vi lừa đảo mà tin tặc sử dụng để lấy cắp thông tin cá nhân như tên người dùng và mật khẩu.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví MetaMask

Thiết lập MetaMask

– Bạn cần một trong ba trình duyệt Chrome, Firefox và Brave. Mở trình duyệt bạn chọn lên.

Tạo ví Metamask

– Truy cập trang chủ MetaMask và thêm tiện ích mở rộng cho bất kỳ trình duyệt nào bạn đang sử dụng

– Một biểu tượng Metamask sẽ xuất hiện trong trình duyệt của bạn. Nhấp vào biểu tượng con cáo để mở ứng dụng.

– Tiếp theo, nhấp vào ” Create New Vault ” và đặt một mật khẩu mạnh.

Tạo ví Metamask

– Bây giờ bạn sẽ được hiển thị 12 cụm từ hạt giống của bạn. Viết chúng ra và giữ chúng ở nơi an toàn. Điều này cực kỳ quan trọng!

Tạo ví MetaMask

– Khi bạn đã hoàn thành việc này, hãy nhấp vào ” Tôi đã sao chép nó ở một nơi an toàn “.

Làm thế nào để sử dụng MetaMask?

Mua và gửi các token Ether và ERCi20 bằng MetaMask rất nhanh chóng và dễ dàng .

– Để mua Ether hoặc token, hãy nhấp vào ” Mua ” và chọn Coinbase hoặc Shapeshift để nạp tiền vào tài khoản của bạn.

Sử dụng ví metamask

– Để gửi các token Ether và ERC-20, chỉ cần nhấp vào ” Gửi “, nhập địa chỉ nơi bạn muốn gửi và cả số tiền. Sau đó xác nhận giao dịch bằng cách nhấp vào ” Chấp nhận “.

Hướng dẫn sử dụng ví metamask

So sánh MetaMask VS MyEtherWallet

MyEtherWallet  là một trong những ví Ethereum được sử dụng rộng rãi nhất. Đó là một nền tảng trực tuyến, nhưng không phải là một ví trực tuyến. Hãy coi MyEtherWallet nhiều hơn như một trình tạo ví. Đó là một nền tảng nơi người dùng có thể tạo ví của riêng họ và có quyền truy cập vào chuỗi khối Ethereum . Người dùng có thể xem tiền điện tử của họ được giữ trong bất kỳ khóa riêng tư Ethereum nào bằng MEW.

Người dùng của ví tạo ra để cung cấp cho họ toàn quyền kiểm soát các khóa của họ. Chúng có thể được sử dụng làm kho nóng hoặc lạnh. MetaMask chỉ có thể được sử dụng để lưu trữ nóng. MyEtherWallet cũng có thể được sử dụng như một  ví nút đầy đủ.  Điều này có nghĩa là nó được kết nối trực tiếp với chuỗi khối Ethereum và lưu trữ toàn bộ sổ cái trên thiết bị của bạn.

MetaMask giao tiếp với sổ cái Ethereum thông qua một hệ thống có tên là  Infura . Điều này có nghĩa là nó tin tưởng các máy tính khác để giữ cho nó được cập nhật với mạng Ethereum. Hệ thống nút đầy đủ thường được ưu tiên hơn các hệ thống liên quan đến người trung gian đáng tin cậy như Infura.

MyEtherWallet thậm chí có thể được sử dụng quyền truy cập để  viết các hợp đồng thông minh , trong khi MetaMask không thể. Vậy, MyEtherWallet có tốt hơn Metamask không? Tuy nhiên, theo một số cách, cả hai nền tảng đều đủ linh hoạt để sử dụng cùng nhau.

Trên đây là những đánh giá chi tiết nhất về ví tiền điện tử Metamask, hi vọng sẽ cung câp cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Ví NEO wallet là gì? Top 5 Ví lưu trữ NEO coin tốt nhất năm 2021

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ