B L O C K C H A I N P L A T S

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một trong những thuật ngữ được sử dụng trong nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp hiện nay. Bài viết hôm nay, Blockchain Plats sẽ cũng bạn đi tìm hiểu Supply Chain cũng như việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong chuỗi cung ứng hiện nay.

Supply Chain là gì?

Supply Chain hay còn gọi là chuỗi cung ứng, là một mạng lưới giữa công ty và các nhà cung cấp để sản xuất và phân phối một sản phẩm cụ thể cho người mua cuối cùng. Mạng này bao gồm các hoạt động, con người, thực thể, thông tin và tài nguyên khác nhau. Chuỗi cung ứng cũng thể hiện các bước cần thực hiện để đưa sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất đến tay khách hàng.

Các công ty phát triển chuỗi cung ứng để họ có thể giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh trong bối cảnh kinh doanh.

Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình quan trọng bởi vì một chuỗi cung ứng được tối ưu hóa dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất nhanh hơn.

Các giai đoạn trong chuỗi cung ứng là gì?

Ở dạng đơn giản nhất, các giai đoạn trong chuỗi cung ứng được mô tả thành:

– Logistics

– Hoạt động

– Tiếp thị và bán hàng

– Dịch vụ

Supply Chain là gì

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng cho chúng ta một cái nhìn rộng hơn về những ảnh hưởng sẽ tác động đến chuỗi cung ứng.

Có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ việc xây dựng chiến lược chuỗi cung ứng, giá trị theo nhận thức của người tiêu dùng chúng ta phải cân nhắc đầy đủ khi xây dựng bất kỳ chiến lược nào. Giá trị thường được cung cấp thông qua sự khác biệt của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Khi chiến lược đã được thiết lập cho tổ chức, bất kỳ quyết định nào sau đó được đưa ra trong chuỗi cung ứng phải đảm bảo rằng chúng đưa ra đúng với chiến lược của công ty, đây là hoạt động quản lý chuỗi cung ứng.

Trong chủ đề quản lý chuỗi cung ứng, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào chiến lược, xác định tầm quan trọng của chiến lược tổ chức đối với các hoạt động vận hành chuỗi cung ứng của chúng tôi, cùng với vai trò của các chức năng khác trong tổ chức trong việc hỗ trợ các quyết định được đưa ra trong chuỗi cung ứng để đảm bảo phù hợp với chiến lược hoạt động và công ty.

Mục tiêu chính của quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Mục tiêu của quản lý chuỗi cung ứng là xem xét tổng thể toàn bộ chuỗi cung ứng từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng và xem xét ba lĩnh vực cốt lõi là con người, quy trình và hệ thống để tối đa hóa giá trị từ tất cả các hoạt động.

Những thông tin thú vị về Supply Chain

Sự khởi đầu của chuỗi cung ứng và hậu cần

“Chuỗi cung ứng” lần đầu tiên được sử dụng như một thuật ngữ quân sự vào đầu những năm 1900 để mô tả quá trình đưa lương thực, vũ khí, đạn dược, v.v. đến tiền tuyến của các trận chiến. Nó liên quan đến việc tạo ra các “điểm tiếp tế” giữa căn cứ quân sự và các chiến trường.

“Hậu cần” cũng là một từ liên quan đến quân sự, được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1838 trong cuốn sách “Nghệ thuật chiến tranh, được viết bởi một tướng Pháp trong quân đội của Napoléon.

Sự kiện và thống kê thú vị về chuỗi cung ứng và hậu cần

Mã vạch lần đầu tiên được sử dụng để theo dõi và dán nhãn các toa xe lửa. Sản phẩm đầu tiên sử dụng mã vạch là một gói kẹo cao su Wrigley’s được quét trong siêu thị vào năm 1974

Khoảng 62,7% tổng lượng hàng hóa của Mỹ được vận chuyển bằng xe tải trong năm 2018.

Điện tử, phương tiện có động cơ và vận chuyển hàng hóa hỗn hợp (các mặt hàng dùng cho nhà hàng, cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ) là những danh mục sản phẩm có giá trị nhất được vận chuyển tại Hoa Kỳ

Thống kê hiện tại và sự thật thú vị về Logistics

14,8 triệu – Tổng số người làm việc trong lĩnh vực vận chuyển và kho bãi ở Hoa Kỳ vào năm 2019. 9

102,4 tỷ USD – Số tiền toàn cầu chi cho vận tải hàng không vào năm 2019.

73% – Tỷ lệ hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không giữa Châu Âu và Châu Á.

1% – Phần trăm tổng thương mại thế giới được vận chuyển bằng đường hàng không, khi tính theo trọng tải.

35% – Phần trăm tổng thương mại thế giới được vận chuyển bằng đường hàng không khi tính theo giá trị của cước vận chuyển.

11,9 tỷ – Tổng trọng tải hàng hóa vận chuyển bằng tàu biển năm 2019, so với 60,9 triệu tấn hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không.

9,2 triệu – Tổng số người làm việc trong các ngành liên quan đến giao thông vận tải ở Hoa Kỳ vào năm 2019.

10,8 nghìn tỷ USD – Tổng giá trị hàng hóa vận chuyển bằng xe tải ở Mỹ vào năm 2018.

11,1 tỷ – Tổng trọng tải hàng hóa được vận chuyển qua xe tải ở Mỹ năm 2018

Lợi ích của Supply chain

– Chi phí cho chuỗi cung ứng giảm từ 25–50%

– Lượng hàng tồn kho giảm từ 25–60%

– Độ chính xác trong việc dứ báo sản xuất tăng từ 25–80%

– Cải thiện vòng cung ứng các đơn hàng lên 30–50%

– Tăng lợi nhuận sau thuế lên đến 20%

Đối với doanh nghiệp Việt Nam với mô hình kinh doanh vừa và nhỏ thì để có một bộ phận chuyên trách Chuỗi Cung Ứng là rất khó. Rõ ràng yếu tố cơ bản để các doanh nghiệp cạnh tranh thành công ngày nay hoặc là sẵn sàng đầu tư 1 bộ phận quản lý chuỗi cung ứng hoặc tìm kiếm các đơn vị chuyên phụ trách từng khâu như tìm hàng, nhập hàng, xuất hàng, vận chuyển hàng, chuyển tiền. Làm tốt được điều này là doanh nghiệp đó đã hơn đối thủ rồi. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành nông nghiệp ở nước ta.

Ứng dụng Blockchain trong Chuỗi cung ứng (Supply Chain)

Các công nghệ mới đang tạo ra những cơ hội đầy hứa hẹn để cải tiến trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Sử dụng blockchain trong chuỗi cung ứng có khả năng cải thiện tính minh bạch và truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng cũng như giảm chi phí hành chính.

Ứng dụng Blockchain trong Chuỗi cung ứng (Supply Chain)

Blockchain có thể tăng cường tính minh bạch của chuỗi cung ứng, cũng như giảm chi phí và rủi ro trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Cụ thể, các đổi mới chuỗi cung ứng blockchain có thể mang lại những lợi ích chính sau:

Lợi ích tiềm năng chính

– Tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng nguyên liệu để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của doanh nghiệp

– Giảm thiệt hại do buôn bán hàng giả

– Cải thiện khả năng hiển thị và tuân thủ so với sản xuất theo hợp đồng thuê ngoài

– Giảm chi phí hành chính và giấy tờ

Lợi ích tiềm năng thứ cấp

– Tăng cường uy tín của công ty thông qua việc cung cấp tính minh bạch của các nguyên liệu được sử dụng trong sản phẩm

– Cải thiện khả năng tín nhiệm và sự tin tưởng của công chúng đối với dữ liệu được chia sẻ

– Giảm rủi ro quan hệ công chúng tiềm ẩn do sơ suất chuỗi cung ứng

– Thu hút sự đầu tư của các bên liên quan

Blockchain có thể cho phép theo dõi minh bạch và chính xác hơn trong chuỗi cung ứng: Các tổ chức có thể số hóa tài sản vật lý và tạo ra một bản ghi bất biến phi tập trung của tất cả các giao dịch, giúp người dùng có thể theo dõi tài sản từ sản xuất đến giao hàng hoặc sử dụng. Sự minh bạch của chuỗi cung ứng được tăng cường này mang lại khả năng hiển thị nhiều hơn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Blockchain có thể thúc đẩy tăng tính minh bạch của chuỗi cung ứng để giúp giảm gian lận đối với hàng hóa có giá trị cao như kim cương và dược phẩm. Blockchain có thể giúp các công ty hiểu cách các thành phần và thành phẩm được chuyển qua từng nhà thầu phụ và giảm thiệt hại về lợi nhuận từ việc buôn bán hàng giả và hàng nhái, cũng như tăng cường niềm tin ở người dùng thị trường cuối bằng cách giảm hoặc loại bỏ tác động của hàng giả.

Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể duy trì quyền kiểm soát nhiều hơn đối với việc sản xuất theo hợp đồng thuê ngoài. Blockchain cung cấp cho tất cả các bên trong chuỗi cung ứng tương ứng quyền truy cập vào cùng một thông tin, có khả năng làm giảm các lỗi giao tiếp hoặc truyền dữ liệu. Có thể dành ít thời gian hơn để xác thực dữ liệu và có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ — cải thiện chất lượng, giảm chi phí hoặc cả hai.

Cuối cùng, blockchain có thể hợp lý hóa các quy trình quản trị và giảm chi phí bằng cách cho phép kiểm tra hiệu quả dữ liệu chuỗi cung ứng. Các quy trình liên quan đến kiểm tra thủ công cho mục đích tuân thủ hoặc tín dụng hiện có thể mất hàng tuần có thể được đẩy nhanh thông qua một sổ cái phân tán của tất cả thông tin liên quan.

Trên đây là một vài thông tin chi tiết về Supply chain (chuỗi cung ứng) và những ứng dụng của blockchain trong chuỗi cung ứng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Xem thêm: Ví lạnh Trezor là gì? Đánh giá và hướng dẫn cài đặt chi tiết Trazor wallet

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ