B L O C K C H A I N P L A T S

Yield Farming là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong lĩnh vực Defi và mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Vậy Yield Farming là gì? Các dự án Yield Farming nào đang tốt nhất hiện nay. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1.Yield Farming là gì?

Yield Farming (có thể  được dịch là Canh tác năng suất hoặc Nuôi lợi nhuận) là đặt cược hoặc khóa tiền điện tử để đổi lấy phần thưởng. Khái niệm tổng thể về Yield Farming đã xuất phát từ lĩnh vực tài chính phi tập trung. Ý tưởng chung là các cá nhân có thể kiếm được token để đổi lấy việc họ tham gia vào các ứng dụng DeFi. Yield Farming cũng có thể được gọi là khai thác thanh khoản (Liquidity mining).

Sự bùng nổ của Yield Farming đã tương đương với sự bùng nổ của mô hình ICO vào năm 2017 do quy luật cung và cầu. Khi mỗi dự án mới xuất hiện cung cấp các token mới hoặc các cách kiếm phần thưởng, người dùng đã đổ xô vào nó, hy vọng sẽ nhận được một phần giảm lợi nhuận từ ưu đãi. Đổi lại, điều này tạo ra nhu cầu đẩy giá trị đầu tư vào dự án và các token.

Yield Farming là gì

2. Làm thế nào để Yield Farming?

Cơ chế chính xác của Yield Farming phụ thuộc vào các điều khoản và tính năng của ứng dụng DeFi riêng lẻ. Thực tiễn bắt đầu bằng cách cung cấp cho người dùng một phần nhỏ phí giao dịch để đóng góp tính thanh khoản cho một ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như Uniswap hoặc Balancer. Tuy nhiên, phương pháp canh tác năng suất phổ biến nhất là sử dụng ứng dụng DeFi và đổi lại kiếm được token của dự án.

Mô hình này đã trở nên phổ biến vào đầu mùa hè năm 2020 khi Compound thông báo sẽ bắt đầu phát hành token quản trị COMP cho những người cho vay và người đi vay sử dụng ứng dụng Compound. Đó là một cú hit ngay lập tức, đẩy Compound lên đầu bảng xếp hạng DeFi .

Kể từ đó, một số dự án đã theo sau bằng cách tạo các ứng dụng DeFi với quản trị liên quan hoặc token gốc và thưởng cho người dùng bằng token của họ. Các token sao chép này đã tái tạo thành công của COMP, chẳng hạn như BAL của Balancer, đã tăng 230% ngay sau khi ra mắt. Thành công liên tục của mỗi dự án mới thúc đẩy nhiều đổi mới hơn, khi các dự án cạnh tranh gay gắt để giành được người dùng.

Những người nông dân có lợi nhuận thường đặt các stablecoin, chẳng hạn như Dai , Tether ( USDT ) hoặc USD Coin (USDC), vì họ cung cấp một cách dễ dàng để theo dõi lợi nhuận và thua lỗ. Tuy nhiên, cũng có thể tăng lợi nhuận bằng cách sử dụng tiền điện tử như Ether (ETH).

3. Lợi ích và rủi ro của Yield Farming là gì?

Lợi ích của canh tác năng suất là rõ ràng ngay lập tức – lợi nhuận. Những người nông dân tham gia canh tác năng suất sớm có thể được hưởng lợi từ phần thưởng token có thể nhanh chóng tăng giá trị. Nếu họ bán các token đó vào đúng thời điểm, có thể thu được lợi nhuận đáng kể. Những khoản lợi nhuận đó có thể được tái đầu tư vào các dự án DeFi khác để tạo ra năng suất cao hơn.

Rủi ro

Những người tham gia và Yield Farming lúc đầu sẽ phải bỏ ra một giá trị vốn ban đầu lớn để tạo ra bất kỳ khoản lợi nhuận đáng kể nào – thậm chí hàng trăm nghìn đô la. Do tính chất dễ bay hơi của tiền điện tử và đặc biệt là token DeFi, họ có thể phải chịu rủi ro thanh lý đáng kể nếu thị trường đột ngột giảm, giống như đã xảy ra với HotdogSwap . Hơn nữa, các chiến lược Yield Farming  thành công thường rất phức tạp. Do đó, rủi ro cao hơn đối với những người không hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của dự án.

Nếu khi quyết định tham gia vào Yield Farming, bạn sẽ thường phải chấp nhận rủi ro của dự án. Ngay cả khi nhóm dự án trung thực thì mã nguồn của dự án cũng không được kiểm tra và có thể có lỗi khiến nó dễ bị tấn công. Đã có một số ví dụ về rủi ro này xuất hiện khi canh tác năng suất ngày càng phổ biến. Một là bZx, bị một loạt vụ hack gần đây nhất đã bị mất 8 triệu đô la. Tuy nhiên, số tiền này sau đó đã được trả lại, do một dòng mã đặt sai vị trí .

YAM Finance là một ví dụ điển hình khác. TokenYAM của dự án đã tăng từ 0 lên 57 triệu đô la với giá trị bị khóa chỉ trong hai ngày sau khi ra mắt vào tháng 8 – sau đó bị mấ khi người sáng lập thừa nhận một lỗ hổng lớn trong mã cơ bản. Một cuộc kiểm tra sau đó đã tiết lộ thêm một số vấn đề liên quan đến bảo mật và hiệu suất.

4. Những thách thức và cơ hội chính đối với Yield Farming là gì?

Hầu hết các ứng dụng DeFi hiện đang dựa trên chuỗi khối Ethereum, tạo ra một số thách thức quan trọng cho nông dân năng suất. Trước khi nâng cấp Ethereum 2.0, mạng đang vật lộn với việc thiếu khả năng mở rộng. Khi Yield Farming trở nên phổ biến hơn, nhiều giao dịch hơn làm tắc nghẽn mạng Ethereum, dẫn đến thời gian xác nhận chậm và phí giao dịch tăng cao.

Tình hình này đã dẫn đến một số suy đoán rằng DeFi có thể sẽ có một giai đoạn khó khăn để phát triển. Tuy nhiên giờ đây, đã có một vài lựa chọn thay thể. Ví dụ: Chuỗi thông minh Binance (Binance Smart Chain) đã nổi lên như một lựa chọn thay thế cho những người nông dân năng suất đổ xô vào mạng để tận dụng lợi thế của DeFi DApps mới, chẳng hạn như BurgerSwap .

Hơn nữa, các nhà khai thác DeFi hiện tại của Ethereum cũng đang cố gắng giảm bớt vấn đề bằng các giải pháp lớp thứ hai của riêng họ cho nền tảng hiện có. Do đó, giả sử rằng các vấn đề với Ethereum không gây tử vong cho DeFi, thì thực tiễn canh tác năng suất có thể sẽ tồn tại trong một thời gian tới.

5. Các dự án Yield Farming tốt nhất hiện nay

Những nền tảng phổ biến nhất mà các farmer đang sử dụng hiện nay là gì? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời trong danh sách các dự án mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

Compound Finance

Compound là một thị trường cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản. Bất kỳ ai có ví Ethereum đều có thể cung cấp tài sản cho nhóm thanh khoản của Compound và kiếm phần thưởng ngay lập tức bắt đầu tính lãi kép. Tỷ giá được điều chỉnh theo thuật toán dựa trên cung và cầu.

Compound Finance

MakerDAO

Maker là một nền tảng tín dụng phi tập trung hỗ trợ việc tạo DAI, một loại tiền ổn định được cố định theo thuật toán với giá trị của USD. Bất kỳ ai cũng có thể mở Maker Vault nơi họ khóa tài sản thế chấp, chẳng hạn như ETH, BAT, USDC hoặc WBTC. Họ có thể tạo ra DAI như một khoản nợ đối với tài sản thế chấp mà họ đã khóa. Khoản nợ này phải chịu lãi suất theo thời gian được gọi là phí ổn định – tỷ lệ do chủ sở hữu token MKR đặt ra.

Synthetix

Synthetix là một giao thức tài sản tổng hợp. Nó cho phép bất kỳ ai khóa Token Synthetix (SNX) hoặc ETH làm tài sản thế chấp. Synthetix có thể cho phép sử dụng tất cả các loại tài sản để canh tác năng suất trong tương lai.

Aave

Aave là một giao thức phi tập trung để cho vay và đi vay. Lãi suất được điều chỉnh theo thuật toán, dựa trên điều kiện thị trường hiện tại. Người cho vay nhận được “aTokens” để đổi lại tiền của họ. Các token này ngay lập tức bắt đầu kiếm tiền và tính lãi kép khi gửi tiền. Aave cũng cho phép các chức năng nâng cao khác, chẳng hạn như các khoản vay nhanh.

Aave

Uniswap

Uniswap là một giao thức trao đổi phi tập trung ( DEX ) cho phép hoán đổi token không tin cậy. Các nhà cung cấp thanh khoản đặt cọc một giá trị tương đương của hai token để tạo ra một thị trường. Các nhà giao dịch sau đó có thể giao dịch chống lại nhóm thanh khoản đó. Đổi lại việc cung cấp thanh khoản, các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được phí từ các giao dịch xảy ra trong nhóm của họ.

Uniswap là một trong những nền tảng phổ biến nhất để hoán đổi token không tin cậy do tính chất không ma sát của nó. Điều này có thể hữu ích cho các chiến lược canh tác năng suất.

Curve Finance

Curve Finance là một giao thức trao đổi phi tập trung được thiết kế đặc biệt để hoán đổi stablecoin hiệu quả. Không giống như các giao thức tương tự khác như Uniswap, Curve cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoán đổi stablecoin có giá trị cao với độ trượt tương đối thấp .

Như bạn đã tưởng tượng, do sự phong phú của stablecoin trong bối cảnh canh tác năng suất, các hồ bơi Curve là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng.

Curve Finance

Balancer

Balancer là một giao thức thanh khoản tương tự như Uniswap và Curve. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là nó cho phép phân bổ token tùy chỉnh trong nhóm thanh khoản. Điều này cho phép các nhà cung cấp thanh khoản tạo các nhóm Balancer tùy chỉnh thay vì phân bổ 50/50 theo yêu cầu của Uniswap. Cũng giống như với Uniswap, LP kiếm được phí cho các giao dịch xảy ra trong nhóm thanh khoản của họ.

Yearn.finance

Yearn.finance là một hệ sinh thái phi tập trung của các công ty tổng hợp cho các dịch vụ cho vay như Aave, Compound và các dịch vụ khác. Nó nhằm mục đích tối ưu hóa việc cho vay bằng mã thông báo bằng cách tìm kiếm các dịch vụ cho vay có lợi nhất theo thuật toán. Các khoản tiền được chuyển đổi thành yTokens khi gửi tiền để cân bằng lại định kỳ để tối đa hóa lợi nhuận.

Yearn.finance rất hữu ích cho những người nông dân muốn có một giao thức tự động chọn các chiến lược tốt nhất cho họ.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn lựa chọn được một nền tảng Yield Farming uy tín. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>> Xem thêm: Genesis Block là gì? Cẩm nang chi tiết về những thuật ngữ về Genesis

Bài viết liên quan

Leave a Comment

Là một nhà phát triển có nhiều kinh nghiệm, Blockchain Plats thúc đẩy sự thành công của các doanh nghiệp thông qua các giải pháp tài chính, ứng dụng Blockchain và tiền điện tử sáng tạo, bảo mật và minh bạch

Liên hệ